วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตกแต่ง ศูนย์ความงาม อย่างไรดี ?

เคล็ดลับการตกแต่ง ศูนย์ความงาม ร้านความงาม และคลินิกความงาม


หลักทั่วไปของการ ออกแบบ ตกแต่ง ร้านความงาม หรือ คลินิกความงาม ศูนย์ความงาม ร้านขายยา ฯ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นประการแรก คือ ลักษณะของสินค้า หรือลักษณะของกลุ่มลูกค้า ก่อนการออกแบบตกแต่งร้านทุกครั้ง เราจะต้องการจะสื่อให้เขารู้ว่า ต้องการขายอะไร หรือ ธุรกิจของเราเป็นแบบใด อีกทั้งต้องรู้ด้วยว่า กลุ่มลูกค้า ของเราเป็นใคร เมื่อเรารู้ว่าขายอะไร และรู้ว่าลูกค้าของเราเป็นใคร เราจะสามารถออกแบบ ตกแต่งร้าน ให้เหมาะสมได้ กลุ่มลูกค้าแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆได้แก่


1. กลุ่มลูกค้าระดับบน

2. กลุ่มลูกค้าระดับกลาง

3. กลุ่มลูกค้าระดับล่าง

สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับบน นั้น พฤติกรรมการบริโภค ของคนกลุ่มนี้ คือ นิยมซื้อสินค้าที่มีคุณภาพสูง ราคาแพง และอายุการใช้งานยาวนาน ด้วยเหตุนี้ร้านค้าที่สามารถดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้ให้เข้ามาใช้บริการจะต้องเป็นร้านที่มีระดับ คำว่ามีระดับนี้สามารถพิจารณาได้จากลักษณะการอกแบบตกแต่งร้าน ร้านที่มีการออกแบบตกแต่งที่ดีช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าสินค้าหรือบริการจากร้านนั้นมีคุณภาพดีด้วย เมื่อลูกค้าเกิดความมั่นใจในสถานที่ก็จะส่งผลให้เกิดความมั่นใจในตัวสินค้าด้วย ฉะนั้น ถ้าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มลูกค้าระดับบน เราจะต้องออกแบบตกแต่งร้านของเราให้ดูดีมีระดับ เพราะจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากลุ่มนี้เข้ามาใช้บริการจากมากขึ้น

ดังนั้น สำหรับร้านที่ให้บริการลูกค้าระดับบน จะต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบ ตกแต่งร้านมากเป็นพิเศษ หลักการง่ายๆ คือ เราจะต้องออกแบบตกแต่งร้านให้ดูดีที่สุด ให้ดูสวยที่สุด และต้องเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งที่มีคุณภาพที่สุด การได้มาซึ่งการออกแบบตกแต่งที่ดีจะต้องอาศัยแนวคิดในการออกแบบ (Concept of Design) ที่ดีด้วย นอกจากนี้ระหว่างการดำเนินกิจการ ปรับเปลี่ยนรูปโฉมของร้านก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งเราอาจจะมีการจัด โปรโมชั่นพิเศษในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ เทศกาลวันแห่งความรัก เป็นต้น


ซึ่งในช่วงเทศกาลสำคัญนี้เราจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวันแห่งความรัก เป็นต้น ซึ่งในช่วงเทศกาลสำคัญนี้เราจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปโฉมของร้านให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลที่กำลังจะมาถึง ซึ่งการปรับเปลี่ยนจะเปลี่ยนจะช่วยให้ลูกค้าไม่เบื่อ และช่วยให้เขาสนใจสินค้าและบริการจากเราไม่เปลี่ยน ฉะนั้นสำหรับร้านค้ามีระดับ เราควรมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงร้านให้ดูดีอยู่เสมอ ไม่ใช่รอเวลา 3 ปี หรือ 5 ปี ผ่านไปแล้วค่อยมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ไม่เช่านั้นลูกค้าก็จะเปลี่ยนไปใช้บริการจากร้านใหม่ที่มีความน่าสนใจมากกว่า คือ ออกแบบตกแต่งร้านให้ดูสวยงามระดับหนึ่ง เลือกใช้วัสดุในการตกแต่งที่มีคุณภาพ อายุ การใช้งานนาน สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา คือ การกำหนดงบประมาณลงทุน ในส่วนการออกแบบตกแต่ง ให้เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดหลักการ ออกแบบแต่งสถานความงาม 


ภาพลักษณ์ของ ร้านเสริมความงาม หรือ ศูนย์ความงาม คือ ความทันสมัย และความสวยงาม ฉะนั้นการออกแบบตกแต่ง ร้านเสริมความงาม จะต้องนำเสนอความทันสมัย กับความสวยงาม เพื่อที่ร้านของคุณจะได้มีภาพลักษณ์ที่ดี สู่สายตาของคนภายนอก จากอาคารธรรมดาๆ คุณจะต้องออกแบบตกแต่งให้ดูเก๋ไก๋ เปลี่ยนโฉมหน้าไปเลย จากอาคารธรรมดาๆ กลายเป็น ร้านเสริมความงาม ที่มีความทันสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากลุ่มลูกค้าของคุณ เป็นพวกคนมีระดับ ร้านของคุณจะต้องมีความหรูหรามากขึ้นตามไปด้วย นอกจากความทันสมัยและความสวยงามแล้ว สิ่งที่ ร้านเสริมความงาม ต้องมี คือ ความสะอาด

ดังนั้นวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งร้าน ควรเป็นวัสดุที่มีคุณภาพดีที่สุด มีอายุการใช้งานยาวนาน และต้องทำความสะอาดง่าย สีที่ใช้ทาภายในร้าน ควรเป็นสีโทนอ่อนหรือโทนสีเย็น เพราะจะให้ความรู้สึกว่าร้านของคุณดูสะอาด น่าเข้าไปใช้บริการ ถ้าเป็น ร้านเสริมความงาม สำหรับคุณผู้หญิง การใช้สีชมพูอ่อน สีส้มอ่อน สีเขียวอ่อน จะช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้หญิงมากขึ้น พื้นร้านควรมีการปูพรมเพื่อความหรูหรามีระดับการใช้โลหะมาเป็นวัสดุตกแต่งร้าน ควรเลือกใช้วัสดุที่ทำจากทองเหลือง เพราะให้ความรู้สึกหรูหรา สมฐานะของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ
เรื่องของการใช้สี ถือเป็นสิ่งสำคัญในการตกแต่ง ร้านเสริมความงาม ศูนย์ความงาม มีข้อควรระวังเกี่ยวกับการเลือกใช้สี คือ ควรใช้สีโทนอ่อน หรือ สีโทนเย็น เพราะดูแลง่าย แต่ถ้าคุณต้องการใช้สีตรงข้าม หรือสีโทนร้อนหรือสีโทนเข้มเข้ามาตัด ควรมีสัดส่วนไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคุณอาจตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ ผ้าบุนวม หรือผ้าม่วนที่มีสีโทนเข้ม หรือสีโทนร้อน เข้าไปก็ได้ การใช้สีโทนเข้ม หรือสีโทนร้อน เข้ามาเน้น จะช่วยให้ร้านของคุณมีสีสันมากขึ้น เพราะการที่ร้านมีแต่สีโทนอ่อนที่ดูเรียบๆ ก็อาจทำให้คุณหรือลูกค้าเบื่อได้

ฉะนั้นการใช้สีโทนเข้ม หรือสีโทนร้อน เข้ามาเน้นบางจุดของร้าน ก็จะช่วยให้ร้านของคุณมีลูกเล่นมากขึ้น แต่อย่าลืมว่าไม่ควรใช้สีโทนเข้ม หรือสีโทนร้อนเกินสัดส่วน ตามที่ได้กล่าวมา การรู้จักเลือกใช้สีตกแต่งภายในร้าน จะช่วยให้ลูกค้าไม่รู้สึกปวดหัว มึนงง และ ผ่อนคลาย ในปัจจุบันร้านเสริมความงาม นิยมใช้สีอ่อนทาตกแต่งร้าน

นอกจากเรื่องของสีแล้ว คุณควรหาเครื่องประดับมาตกแต่งร้าน ของคุณให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น เช่น กระจก กรอบกระจก รูปภาพ แจกันดอกไม้ เครื่องประดับเหล่านี้จะช่วยให้ร้านของคุ ณดูสวยงามมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การติดกระจกที่ผนังร้านทั้งสองด้าน จะช่วยทำให้ร้านดูกว้างขึ้น อีกทั้งทำให้ลูกค้าสามารถเห็นแบบผมของลูกค้าคนอื่นในร้าน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเกิดไอเดียวใหม่ๆ เกี่ยวกับแบบผมของตน ในการมาใช้บริการคราวหน้าด้วย

ส่วนเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าที่จำหน่ายอุปกรณ์เสริมสวยที่มีอยู่ทั่วไป แต่สิ่งสำคัญก็คือ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับสไตล์ร้านของคุณด้วย

นอกจากนี้ที่สำคัญอีกอย่าง คือ เรื่องของไฟ แสงไฟที่เหมาะสมกับบรรยากาศร้านเสริมความงาม คือ แสงไฟสีเหลือง และแสงไฟสีขาว “ภาพลักษณ์ของร้านเสริมความงาม คือ ความทันสมัยและความสวยงาม ฉะนั้นการออกแบบตกแต่งร้านเสริมความงามจะต้องนำเสนอความทันสมัยควบคู่ไปกับความสวยงาม”คำแนะนำส่งท้าย

สำหรับคนที่คิดจะเปิดร้านอะไรขึ้นมาสักร้าน คุณควรเลือกทำเลเปิดร้านให้ดี ถ้าต้องเช่าพื้นที่เพื่อเปิดร้าน ถ้าเลือกได้ก็ควรเลือกทำเลที่อยู่ชั้นหนึ่ง ติดถนนเพราะโอกาสที่คนจะเห็นร้านของคุณมีมากกว่า ก่อนการออกแบบตกแต่งร้านคุณ ก็ต้องรู้ว่าร้านของคุณขายอะไร และกลุ่มลูกค้าของคุณเป็นใคร ทำเล ประเภท ธุรกิจ และกลุ่มลูกค้าจะช่วยในการสร้างแนวคิด ในการออกแบบตกแต่งร้านให้คุณ


:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ติดตามไอเดียธุรกิจความงามผ่าน  Facebook
https://www.facebook.com/DrCosmeticsBlog

สอบถาม เปิดคลินิกความงาม คลิ๊กๆ  LINE@

ประวัติและผลงานที่ผ่านมา คลิ๊กๆ  2547-2559
โทร : 089-944-1346 ( 9:00-21:00 ทุกวัน )

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

DERMINET blog