วันจันทร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

ครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด เลือกอย่างไรในหน้าร้อน


หน้าร้อนมาเยือนทีไร คงหนีไม่พ้นปัญหาหน้ามันเหนอะหนะ สิวขึ้น หน้าคล้ำ ริ้วรอย จนไม่อยากจะทาครีมกันเลยใช่ไหมล่ะ การเลือก ครีมบำรุงผิว ครีมรักษาสิว ครีมกันแดด ในช่วงหน้าร้อน ต้องมีเทคนิคกันหน่อยค่ะ เพราะหากเรารู้จักเลือก ครีมบำรุงผิว ครีมรักษาสิว ให้เหมาะกับสภาพผิวก็จะทำให้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้หมดไป

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับสภาพผิวก่อนว่าแบ่งเป็นกี่ชนิด และแต่ละคนมีสภาพผิวอย่างไร โดย พญ.พิมพ์นิภา แพทย์ที่ปรึกษาประจำศูนย์ความงาม DERMINET CENTER

ผิวคนเราแบ่งเป็น 4 แบบ ได้แก่ ผิวแห้ง ผิวมัน  ผิวธรรมดา และ ผิวผสม ซึ่งเราจะทราบได้อย่างไรว่าตัวเองมีสภาพผิวแบบใด โดยมีวิธีทดสอบง่าย ๆ ดังนี้

หลังล้างหน้าหากรู้สึกว่า ผิวหน้าแห้งตึง แสดงว่าเป็นคน ผิวแห้ง ซึ่งผู้ที่มีสภาพผิวแห้งจะมีอาการระคายเคืองผิวง่าย เช่นมีผื่น ผด คัน และมีฝ้า กระ หรือริ้วรอยต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ง่าย จึงต้องดูแลมากเป็นพิเศษ

สำหรับผู้ที่มีสภาพ ผิวมัน ให้สังเกตว่าหลังล้างหน้าหากยังรู้สึกว่าหน้ายังมันอยู่ หรือ มีสิวขึ้นง่ายและบ่อย แสดงว่าเป็นคนผิวมัน

ผิวธรรมดา สังเกตว่าผิวจะมีความชุ่มชื้นพอดี ไม่แห้ง และ ไม่มันมากเกินไป

และ ผิวผสม สังเกตว่าใบหน้าจะมีความมันเฉพาะบริเวณทีโซน คือ หน้าผาก จมูก และ คาง ส่วนบริเวณแก้มจะแห้ง


เมื่อแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป หน้าร้อน นี้จึงควรเลือกใช้ ครีมบำรุงผิว และ ครีมกันแดด ที่เหมาะกับสภาพผิวด้วย เพื่อลดปัญหาต่าง ๆ 


ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว  มีลักษณะเนื้อแตกต่างกันออกไป แบ่งเป็นชนิด ครีม เจล และ ซีรัม หรือ โลชั่น มีข้อแนะนำในการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวให้เหมาะกับผิวง่ายๆ ดังนี้ค่ะ


ใครที่มี ผิวแห้ง ควรเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบครีม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ผิวจะได้ไม่แห้งตึง แต่ไม่ควรใช้ครีมที่ มีส่วนผสมของน้ำหอม , กรดผลไม้ เพราะจะทำให้ระคายเคืองผิวได้  ที่สำคัญควรทา ครีมบำรุงผิวหน้า ทันทีหลังล้างหน้า และ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ

ส่วนผู้ที่มี ผิวมัน ควรเลือกใช้ ครีมบำรุงผิว ที่มีเนื้อบางเบา เช่น ซีรัม หรือ โลชั่น และ ผู้ที่มี ผิวผสม  และ ผิวธรรมดา ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อเนื้อไม่เหนียวข้นเกินไป  แต่ต้องไม่บางเบาเกินไปและให้ความชุ่มชื้นไม่ระคายเคืองต่อผิว

ส่วนใครที่อยากมีผิวที่สวยใส อ่อนเยาว์ คุณหมอ มีเคล็ดลับว่า นอกจากการเลือกเนื้อ ครีมบำรุง ให้เหมาะกับประเภทผิวแล้วควรเลือกดูส่วนประกอบของเนื้อ ครีมบำรุง ที่มีประสิทธิภาพ ควรเลือกที่มีสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งจะมี วิตามิน ซี อี โคเอนไซม์ คิวเทน และสารสกัดจากชาเขียว ฯลฯ

อย่างไรก็ตามในหน้าร้อนนี้ แสงแดดจะทำร้ายผิวเรา ทำให้ผิวไหม้เกรียม มีฝ้า กระ ผิวไม่สม่ำเสมอ และ มีริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้นนอกจากเลือกใช้ ครีมบำรุงผิว แล้วเรายังต้องเลือก ครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบีด้วย ซึ่งควรมีค่า SPF มากกว่า 30 โดยเลือกลักษณะเนื้อครีมที่เหมาะกับประเภทผิวของเราเช่นกันค่ะ

ผู้ที่มีผิวมันมากควรเลือก ครีมกันแดด ที่บางเบา สูตรปราศจากน้ำมันเพื่อป้องกันการอุดตันของรูขุมขนค่ะ

วิธีใช้ ครีมกันแดด ควรทาให้สม่ำเสมอทั่วทั้งใบหน้า และ ควรทาเป็นประจำทุกวันนะคะ โดยทาก่อนออกแดดประมาณ 20 นาทีค่ะ หากเป็นไปได้ควรทาซ้ำทุก ๆ 1-2 ชม.ยิ่งถ้าอยู่กลางแดดร้อนมาก ๆ นะคะ

ไม่ยากเลยนะคะในการเลือกใช้ ครีมบำรุงผิว และ ครีมกันแดด ในช่วงหน้าร้อนนี้ นอกจากนี้แล้วควรหลีกเลี่ยงความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่นะคะ โดยเฉพาะผักผลไม้ เพราะจะช่วยบำรุงผิวสวยของเราให้สดใสและชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยค่ะ

  โดยแพทย์ที่ปรึกษาเดอร์มิเน็ต


ปรึกษาสอบถาม ปัญหาผิว กับ "คุณหมออรไลน์"

 ปรึกษาสอบถามปัญหาผิว คลิ๊กๆ